Có một người kỹ sư đa tài như thế

Ngày cập nhật: 29/05/2020
Với kinh nghiệm khi làm Bí thư Đoàn Thanh niên và ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Công ty, Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng anh đã góp phần to lớn đưa các phong trào thi đua, hoạt động Công đoàn đạt được những thành tích đáng kể

 - Quê gốc anh ở miền đất của cát và nắng Quảng Bình nhưng anh được sinh ra lớn lên tại thành phố Ninh Bình, trưởng thành lập nghiệp ở miền đất cảng Hải Phòng. Có lẽ từ những duyên này mà con người anh hội tụ đủ sự mặn mòi của gió biển, sự mạnh mẽ, chân chất của những trảng cát dài xứ Quảng, sự ngọt ngào, thanh tú của một thời lộng lẫy Hoa Lư.

Vững chuyên môn, hết lòng với công việc.

Công nhân chúng tôi vẫn nói với nhau rằng: “Mẫu người như anh giờ tìm được là hiếm đấy”! Vừa giỏi chuyên môn vừa chuyên cần trong các hoạt động Đoàn, Đảng mà vẫn luôn tươm tất với gia đình. Anh là Nguyễn Chí Thành sinh năm 1982 – hiện đang là Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng Vận hành 2 - Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Công ty.

Năm 2005 sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội với tấm bằng loại ưu, anh có rất nhiều cơ hội để có một công việc tốt ở Thủ đô nhưng đứng trước những lựa chọn anh đã chọn con đường trở thành một công nhân ngành Điện. Một lần tình cờ được nghe anh chia sẻ, có lẽ cũng là nhân duyên vì anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống ngành Điện, bố anh là công nhân Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình. Ngay từ nhỏ có dịp được vào thăm quan nhà máy nhiệt điện anh thích thú với những cỗ máy to đùng, những đường ống mà có khi cả chục đứa trẻ như anh ôm mới xuể và cả cột ống khói cao vút trời... Một điều thú vị anh luôn tìm tòi đó là vì sao từ nước, từ than mà lại sinh ra được dòng điện?! Những ấp ủ tuổi thơ nuôi dưỡng anh trở thành một kỹ sư nhiệt.

Đ/c Nguyễn Chí Thành - Quản đốc Phân xưởng Vận Hành 2

Tháng 9/2005, về với Nhiệt điện Hải Phòng, những ngày đầu dự án vất vả, gian nan, ngổn ngang công trường, người kỹ sư trẻ tự nhủ quyết chí gắn bó và thành công trên mảnh đất này. Anh được đào tạo ở lớp Trưởng ca đầu tiên tiếp quản vận hành tổ máy, cho đến tháng 12/2012, với năng lực vượt trội anh được Lãnh đạo Công ty tin tưởng giao nhiệm vụ Phó quản đốc Phân xưởng Vận hành 1. Đến tháng 12/2016 anh được nhận nhiệm vụ Phó Bí thư Chi bộ, Phó quản đốc, Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng Vận hành 2. Tháng 4/2019 với sự tín nhiệm cao, anh được Lãnh đạo Công ty bổ nhiệm Quản đốc Phân xưởng Vận hành 2, Đảng ủy Công ty giao nhiệm vụ Bí thư Chi bộ Vận hành 2. Những tưởng nhiều sự thay đổi làm anh khó ứng biến nhưng với chuyên môn vững vàng kết hợp kỹ năng quản lý, anh đã tiếp nhận và chỉ đạo công việc của đơn vị đảm bảo nhịp nhàng, an toàn, hiệu quả, được anh em công nhân ủng hộ, tin yêu. Trong vận hành sản xuất anh đưa ra những mệnh lệnh cương quyết nhưng lại mềm dẻo, linh hoạt, đem lại hiệu quả cao. Chính điều này đã giúp giảm suất sự cố và đảm bảo tổ máy vận hành ổn định, hiệu quả, đáp ứng công suất theo huy động của hệ thống điện quốc gia. Trong công tác sửa chữa lớn anh cũng chỉ đạo sát sao việc tạo phương thức phối hợp với các đơn vị sửa chữa và tăng cường giám sát chất lượng sửa các gói thầu đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc.

Ngoài ra, anh còn trực tiếp có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật hữu ích như:Thay đổi lại đường đi tuyến ống thải xỉ nhánh 8, 9 trong dây chuyền 2” khi áp dụng sáng kiến tiết kiệm gần 800 triệu đồng cho Công tyĐồng thời anh cũng là thành viên trong Tổ chống dao động lò của Công ty, phối hợp cùng tìm hiểu, phân tích nguyên nhân và hiệu chỉnh thông số các tổ máy, nhờ đó đã giúp ngăn chặn được sự cố Trip lò do dao động áp lực buồng lửa đem lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty (mỗi lần sự cố thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng). Năm 2018 được Hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật Công ty công nhận sáng kiến “Giải pháp nâng cao độ tin cậy và chống tắt Lò hơi”. Nối tiếp thành công, năm 2019 anh cùng các anh em chuyên môn kỹ thuật nghiên cứu, hiệu chỉnh hiện tượng suy giảm hiệu suất lò hơi số 3 và đã đem lại hiệu quả rất lớn cho Công ty, nhóm tác giả đã được Hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật Công ty công nhận sáng kiến “Khắc phục hiện tượng suy giảm hiệu suất Lò hơi số 3” với giá trị làm lợi hàng năm ước tính hơn 18 tỷ đồng.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, nhiệt tình, năng động sáng tạo, năm 2018 anh được nhận bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, danh hiệu Chiến sỹ thi đua 2011, 2018 và rất nhiều những tình cảm trân quý mà lãnh đạo và anh em công nhân trong Công ty dành cho anh.

Trọn tâm với hoạt động Công đoàn.

Dân kỹ thuật thường khô khan như mọi người vẫn nói, tôi cũng có phần tin điều này vì trước đây tôi cũng đã gặp những anh kỹ sư chỉ biết học, nghiên cứu, công việc rồi lại nghiên cứu…chẳng quan tâm gì đến xung quanh. Nhưng định kiến đó đã được xóa bỏ khi tôi được chứng kiến sự cống hiến miệt mài của anh cho hoạt động Công đoàn.

Lãnh đạo Tổng Công ty tặng bằng khen

Với kinh nghiệm khi làm Bí thư Đoàn Thanh niên và ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Công ty, Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng anh đã góp phần to lớn đưa các phong trào thi đua, hoạt động Công đoàn đạt được những thành tích đáng kể. Giờ đảm nhiệm trọng trách Quản đốc rất bận chuyên môn nhưng anh quan điểm “lãnh đạo đi trước, làng nước đi theo” nên anh sắp xếp công việc để tham gia tổ chức tốt các sự kiện lớn của Công ty; Các chương trình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các game show “Vui khỏe mừng Xuân”, “Khi đàn ông vào bếp”, là một MC chính của Công ty anh đã truyền trao ngọn lửa nhiệt huyết đến cho tất cả mọi người.

Thường thì công nhân chúng tôi rất e dè khi tiếp xúc với lãnh đạo nhưng với “sếp Thành” thì khác bởi sự cởi mở, chân tình. Anh luôn lắng nghe tất cả những trăn trở, thắc mắc hay khiếu nại của chúng tôi. Dù đúng hay chưa anh cũng luôn nghe trọn vẹn và ghi nhận, đáng khen anh khen, đáng trách thì anh ân cần chỉ lỗi và phân tích, hướng dẫn cho mọi người hiểu rõ vấn đề mới yên tâm.

Không chỉ có chị em nữ công mới trồng hoa, trồng cây, là lãnh đạo nhưng anh trực tiếp tham gia “Xanh, Sạch, Đẹp”, trồng những cây xanh và hướng dẫn công nhân viên chăm sóc vườn cây phân xưởng, tạo cảnh quan thiên nhiên hài hòa trong lòng nhà máy.

Nguyễn Thu Thuần – Phân xưởng Vận hành 2

Link Liên kết