Xanh trong Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng

Ngày cập nhật: 09/06/2021
Nhận thấy được tầm quan trọng lớn của môi trường xanh trong nhà máy, đồng thời hưởng ứng phong trào tết trồng cây theo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ. Lãnh đạo Công ty đã sát sao chỉ đạo, phối hợp cùng tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên chung tay cùng cán bộ, công nhân viên trong Công ty trồng nhiều cây xanh

 - Hải Phòng, thành phố hoa phượng đỏ, một thành phố có lịch sử phát triển lâu đời, gắn liền với lịch sử thăng trầm của đất nước. Nhắc đến Hải Phòng, không thể không nhắc đến dòng sông Bạch Đằng giang, nơi ghi dấu ấn của những cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại gắn liền với tên tuổi của 3 vị anh hùng nổi tiếng của dân tộc là Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Đi cùng với thời gian là sự phát triển của đất nước, giờ đây bên dòng sông lịch sử, sừng sững mọc lên Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, nơi hội tụ của những điều nổi bật về một nhà máy tiêu biểu, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển chung của thành phố Hải Phòng cũng như của đất nước.

Khu vực nhà Hoá - Nhà máy NĐHP1

Nhiệt điện Hải Phòng có tổng công suất 1200 (MW), sản xuất ra 7,2 tỉ KWh điện mỗi năm, cung cấp một sản lượng điện lớn cho lưới điện quốc gia, tạo ra doanh thu khoảng 9.000 tỉ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước và địa phương trên 400 tỉ đồng tiền thuế hàng năm.  

Công nghiệp càng phát triển thì vấn đề ô nhiễm môi trường càng trở nên nghiêm trọng. Không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều quốc gia, người dân đang phải đối mặt với những nỗi lo về ô nhiễm không khí, môi trường sống.

Chính vì vậy nên xu hướng xây dựng “công trình xanh” đang trở nên ngày càng phát triển, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã và đang thực hiện rất tốt xu hướng này.

Đường ra cảng than - Nhà máy NĐHP 1

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch khu công nghiệp, đất cây xanh chiếm tối thiểu 10% tổng diện tích, 25-30% tổng diện tích đối với các khu công nghệ cao. Để đảm bảo sự cân bằng và hài hòa giữa mục tiêu kinh tế và bảo vệ môi trường, Ban lãnh đạo Công ty đã quyết định tiến hành đầu tư, xây dựng cảnh quan không gian xanh, tiến tới xây dựng một nhà máy xanh.

Khi nhắc đến cảnh quan, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các thành phố chật chội và đông đúc – nơi cần cây xanh để điều hòa không khí. Tuy nhiên với diện tích quy mô rộng lớn, nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng là một nơi lý tưởng để tự tạo “lá phổi xanh” cho riêng mình.

Nhận thấy được tầm quan trọng lớn của môi trường xanh trong nhà máy, đồng thời hưởng ứng phong trào tết trồng cây theo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ. Lãnh đạo Công ty đã sát sao chỉ đạo, phối hợp cùng tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên chung tay cùng cán bộ, công nhân viên trong Công ty trồng nhiều cây xanh, đồng thời bao phủ một diện tích cỏ nền chiếm khoảng 20% tổng diện tích bề mặt nhà máy, bên cạnh đó Công ty cũng rất quan tâm hướng dẫn và khuyến khích các đơn vị trồng các vườn hoa, vườn cây ăn quả, tạo sự hài hòa trong khuôn viên. Ngoài tác dụng thanh lọc không khí, tạo bóng mát, cây xanh còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và tạo ra một không gian cảnh quan tươi đẹp, trong lành. Có tác dụng tích cực tới tâm lý của người lao động như giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, nâng cao khả năng tập trung trong công việc và hạn chế các bệnh về đường hô hấp. Chỉ với những ích lợi này, đủ để thấy được tầm quan trọng của cảnh quan xanh trong nhà máy và sự quan tâm đến môi trường của Công ty rất được chú trọng.

Khu vực sân phân phối - Nhà máy NĐHP1

Với mỗi cán bộ, công nhân viên trong nhà máy, ai cũng hiện lên niềm vui khi được làm việc trong một môi trường năng động, niềm vui khi được sống trong một môi trường trong sạch, mỗi giờ tan tầm những chị em lại tranh thủ lấy điện thoại check in bên những bông hoa đang khoe sắc, hay những anh thợ  vừa sửa xong một thiết bị máy ngồi hóng mát dưới bóng cây, thưởng thức làn gió mát dịu, tất cả đều nở những nụ cười tươi, hiện lên một niềm hân hoan vô bờ.

Một số hình ảnh:

Nguyễn Chí Bằng - P.ATMT

Link Liên kết