Nhiệt điện Hải Phòng với cuộc cách mạng CNKH 4.0

Ngày cập nhật: 14/09/2020
Công ty đã đề xuất triển khai đề tài “Nghiên cứu phát triển hệ thống giám sát lò hơi để hỗ trợ quyết định phương án vận hành và bảo dưỡng tối ưu”  theo Quyết định số 72/QĐ-EVNGENCO 2 ngày 22/2/2019

 

Cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng 4.0 là gì và Tầm ảnh hưởng.

Cho đến bây giờ, chúng ta đã qua ba cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lớn. Thứ nhất, cách mạng công nghiệp 1.0 (1784) là sự xuất hiện của động cơ hơi nước. Động cơ hơi nước tác động trực tiếp đến các ngành nghề như dệt may, chế tạo cơ khí, giao thông vận tải. Động cơ hơi nước được đưa vào ôtô, tàu hỏa, tàu thủy, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại. Thứ hai, cách mạng công nghiệp 2.0 (1870) là khi động cơ điện ra đời, mang lại cuộc sống văn minh, năng suất tăng nhiều lần so với động cơ hơi nước. Thứ ba, cách mạng công nghiệp 3.0 (1969) là khi bóng bán dẫn, điện tử, kết nối thế giới liên lạc được với nhau. Vệ tinh, máy bay, máy tính, điện thoại, Internet… là những công nghệ mà hiện nay chúng ta đang thụ hưởng. 

Hiện nay là thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, đó là sự kết hợp cao độ giữa hệ thống siêu kết nối vật lý và kỹ thuật số với tâm điểm là internet, vạn vật kết nối (IoT) và trí tuệ nhân tạo. Công nghệ 4.0 sẽ giải phóng con người khỏi công việc trí tuệ. Minh chứng của Công nghệ 4.0 đó là Robot Sophia, cô ấy đã được cấp quyền công dân của Saudi Arabian. Sophia được tiến sĩ người Mỹ David Hanson, nhà sáng lập công ty robot Hanson Robotics chế tạo ra tại Hong Kong, nơi mà ông cùng gia đình đã dời đến để phát triển sự nghiệp, vì có chi phí thấp và đội ngũ kỹ sư chất lượng.

Những biểu hiện cụ thể của cuộc cách mạng này gồm:

  • +IoT (Internet of things)- Kết nội vạn vật, làm biến đổi tất cả các ngành công nghiệp, từ sản xuất đến cơ sở hạ tầng. Công nghệ hiện đại có thể kết nối thế giới thực và ảo, con nghười có thể điều khiển máy mọc, các quy trình sản xuất từ xa, có thể ngay tại nhà mà vẫn bao quát mọi hoạt động của nhà máy thông qua sự vượt trội về Internet.
  • +Lĩnh vực tự động hóa thay thế lao động chân tay, robot có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực.
  • +Cách thức giao tiếp trên internet: giao dịch thương mại điện tử, phương thức liên lạc, quảng cáo, thanh toán chi phí sinh hoạt, giao thông vận tải hoặc các dịch vụ công…

Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự báo sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi cuộc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc.

Nhiệt điện Hải Phòng với cuộc cách mạng 4.0

Công ty Cổ phần Nhiện điện Hải Phòng được thành lập từ năm 2002 với nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, với 4 tổ máy có tổng công suất 1200MW. Dây chuyền sản xuất điện được thiết kế hiện đại được điều khiển hoàn toàn tự động bởi hệ thống điều khiển DCS do hãng Emerson cung cấp. Có thể nói Dây chuyền sản xuất của Công ty đã bắt kịp cuốc cách mạng 3.0 và có yếu tố 4.0 như hệ thống phân tích tự chuẩn đoán tình trạng hư hỏng thiết bị trong phần mềm DCS (Ovation Monitoring health system).

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, của Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng Công ty phát điện 2 theo Quyết định số 290/QĐ-EVN ngày 6/11/2018 về việc phê duyệt Đề án “Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN”, Quyết định số 72/QĐ-EVNGENCO 2 ngày 22/2/2019 p duyệt danh mục các đề tài thuộc Đề án “Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Phát điện 2”, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã tích cực chủ động xây dựng kế hoạch để thích ứng với sự chuyển đổi của cuốc cách mạng 4.0, cụ thể: Thành lập ban chỉ đạo CMCN 4.0, Hội đồng khoa học, Tổ công tác 4.0 mục đích đẩy mạnh việc ứng dụng 4.0 vào sản xuất kinh doanh.

Triển khai áp dụng các đề tài nghiên cứu trong sản xuất.

Với lợi thế là Công ty có dây chuyền công nghệ hiện đại, trên nên tảng tự động hóa rất cao, cơ sở hạ tầng đồng bộ và mạnh mẽ, có nguồn lao động dồi dào, trình độ chuyên môn cao, Công ty đã đề xuất triển khai đề tài “Nghiên cứu phát triển hệ thống giám sát lò hơi để hỗ trợ quyết định phương án vận hành và bảo dưỡng tối ưu”  theo Quyết định số 72/QĐ-EVNGENCO 2 ngày 22/2/2019, với các hạng mục cụ thể:

  1. Thiết kế hệ thống giám sát và cảnh báo sớm các thông số vận hành chính của Tổ máy;
  2. Thiết kế hệ thống giám sát hệ thống ống áp lực lò hơi;
  3. Thiết kế hệ thống điều khiển hệ thống lọc bụi tĩnh điện thông minh;
  4. Cải tiến hệ thống điều khiển và giám sát máy nghiền;
  5. Thiết kế lắp đặt camera giám sát tình trạng vận hành các phễu xỉ đáy lò.

Đến này, các hạng mục số 1 và 2 đã được Công ty triển khai áp dụng thành công trên Tổ máy số 1 năm 2019 và tiếp tục triển khai trên các Tổ máy còn lại của Công ty. Đối với các đề tài số 3, 4, 5 Công ty đang giao cho các phòng ban chức năng nghiên cứu, xây dựng giải pháp kỹ thuật để triển khai áp dụng trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Đề tài số 1&2

Việc áp dụng thành công các đề tài số 1 và 2 đã giảm sức lao động của người vận hành, giúp quá trình vận hành diễn ra an toàn và hiệu quả, đưa ra các phân tích, chuẩn đoán, cảnh báo trên cơ sở dữ liệu được máy tính thu thập phân tích loại bỏ hoàn toàn lỗi chủ quan do người vận hành đã cho thấy định hướng của Công ty trong là hoàn toàn đúng đắn, là cơ sở để triển khai các đề tài tiếp trong tương lai phục vụ sản xuất kinh doanh hiệu quả, tăng năng suất lao động, giảm sự cố, giảm giá thành sản xuất, tăng tính cạnh tranh trong nền kinh tế.

Tống Hồng Tuân- PP Phòng kỹ thuật

Link Liên kết