Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: những dấu ấn đổi thay

Ngày cập nhật: 17/09/2018

Năm 2005, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 được xây dựng và đi vào hoạt động vào năm 2011; đến năm 2014, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 2 tiếp tục được hoàn thành và cùng hòa vào lưới điện Quốc gia. Đó là những dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và trưởng thành của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng (Nhiệt điện Hải Phòng).

Chung tay thắp sáng!

Xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên nằm bên bờ sông Bạch Đằng. Mảnh đất này trước kia là một vùng bãi bồi ven sông, chỉ có lau sậy, sú vẹt mọc hoang dại... Từ khi nhà máy nhiệt điện Hải Phòng hiện đại được xây dựng, nơi đây đã thay da, đổi thịt từng ngày, những cánh đồng muối hoang, phèn mặn đã không còn, nhường chỗ cho vóc dáng một phố thị đông đúc, nhộn nhịp. Hai nhà máy vươn cao sừng sững, tỏa ánh điện sáng làm dòng sông thêm lung linh...

Những đổi thay ấy xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Nhà nước, đóng góp không nhỏ vào quá trình xây dựng thành phố Hải Phòng. Cụ thể, thực hiện tổng sơ đồ phát triển Điện lực Việt Nam, giai đoạn 2001-2010, Công ty Nhiệt điện Hải Phòng (thuộc Tổng công ty Phát điện 2 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam) được Thủ tướng Chính phủ giao làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1, theo Quyết định số 1186/QĐ-TTg ngày 13-12-2002 và Dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 2, theo Quyết định 1195/QĐ-TTg ngày 9-11-2005”.

Cả hai dự án đều được thiết kế theo công nghệ lò hơi đốt than phun, tua-bin máy phát tiên tiến, hiện đại. Liên danh của Tổng thầu EPC là Tập đoàn Điện khí Đông Phương (Trung Quốc) và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản), được chọn xây dựng gói thầu nhà máy chính. Đặc biệt, ngay từ ban đầu, với vai trò chủ đầu tư, Công ty Nhiệt điện Hải Phòng đã tích cực phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành và chính quyền địa phương để thực hiện thành công công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nên tiến độ thi công được đẩy nhanh hơn.

Trên mảnh đất Tam Hưng đã thấm đẫm bao mồ hôi, công sức của nhiều thế hệ CBCNV công ty và những kỹ sư nước bạn. Họ đã cùng gắn bó vượt qua biết bao khó khăn: thi công ở những lớp địa tầng phức tạp, đối mặt với “cơn bão suy thoái” do khủng hoảng kinh tế, đầu tư công bị thắt chặt; lãi suất ngân hàng cũng như giá cả vật tư, vật liệu, trang thiết bị luôn tăng... Nhờ đó, năm 2011, tổ máy 1 và 2 của nhà máy 1 được vận hành thương mại thành công. Ngay sau khi làm chủ quy trình sản xuất, công ty tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ quan trọng: vừa bảo đảm sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả, đáp ứng sản lượng điện của nhà máy 1; vừa phải giữ vững tiến độ xây dựng nhà máy 2 để phát điện tổ máy 3 và 4 trong khi kinh tế tiếp tục khó khăn. Ngày 17/02/2014, tổ máy cuối cùng của Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 2 đã hòa vào lưới điện quốc gia.

Chia sẻ về chặng đường đó đến nay, ông Nguyễn Thường Quang, Tổng Giám đốc công ty Nhiệt điện Hải Phòng cho biết: Quá trình xây dựng và phát triển của công ty đã thể hiện bước đột phá ngoạn mục trong công cuộc đổi mới của ngành điện Việt Nam. Với ý chí kiên cường cùng sự sáng tạo, học hỏi không ngừng của đội ngũ CBCNV, công tác vận hành hai nhà máy đều do cán bộ, kỹ sư Việt Nam đảm nhiệm thành công. Nhiệt điện Hải Phòng hôm nay đã trở thành một thương hiệu tầm cỡ, uy tín trong ngành, ngày đêm đưa dòng điện “chung tay thắp sáng” tới mọi miền của Tổ quốc.

“Chỉ với vài cán bộ ban đầu, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc thiếu thốn, nhưng đến nay, Nhiệt điện Hải Phòng đã có 877 CBCNV, trong đó hàng trăm người có trình độ đại học và trên đại học, được rèn luyện ý thức kỷ luật và tính chuyên nghiệp cao. Từ khi tiếp quản vận hành nhà máy, họ luôn cống hiến hết mình, không ngừng học hỏi để nắm bắt khoa học công nghệ, góp sức xây dựng doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện, hiện đại, đáp ứng các mục tiêu phát triển”, ông Nguyễn Thường Quang khẳng định.

Tiếp đà vươn lên

Khi đề cập đến hướng phát triển trong thời gian tới, ông Quang cho biết: “Mục tiêu của Nhiệt điện Hải Phòng là phấn đấu trở thành Công ty phát triển bền vững, thân thiện môi trường, có vị thế vững chắc trong ngành điện Việt Nam”. Để đạt được điều này, công ty luôn vững vàng và tiếp bước truyền thống cũng những bài học kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn để thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra với phương châm: Đoàn kết, chỉ đạo quyết liệt, kỷ cương - kỷ luật; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực”.

Ban lãnh đạo công ty thường xuyên đưa ra những biện pháp nhằm đổi mới, nâng cao năng suất lao động. Trong đó, tiếp tục quán triệt thực hiện Đề án nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh và năng suất lao động giai đoạn 2016 - 2020; tối ưu hóa chi phí; tăng cường mức độ sẵn sàng của các thiết bị, tổ máy; nâng cao năng lực, trình độ kỹ thuật của đội ngũ kỹ sư, công nhân; nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách thành phố Hải Phòng.

Bên cạnh những nỗ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Nhiệt điện Hải Phòng đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng “Văn hóa doanh nghiệp”, trong đó xác định con người là trung tâm; quán triệt tốt công tác bảo vệ môi trường và đề cao trách nhiệm của công ty đối với xã hội. Công ty luôn chú trọng xây dựng tầm nhìn và sứ mệnh của mình để mọi CBCNV và người lao động cùng hướng tới; xây dựng bộ quy tắc ứng xử; tạo môi trường làm việc thân thiện và tạo động lực phấn đấu; phát huy tính năng động, sáng tạo, bảo đảm vận hành an toàn để không ngừng nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh...

Công ty luôn tự giác thực hiện trách nhiệm đối với xã hội, địa phương và người lao động. Thông qua các hoạt động như: bảo vệ môi trường; đóng góp vào các hoạt động từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa... hàng tỷ đồng mỗi năm; giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCNV và người lao động. Hiện mức thu nhập trung bình của công ty đạt 15 triệu/người/tháng; các chế độ, chính sách được chi trả đầy đủ...

Chính từ những đóng góp đó, đặc biệt là thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2010 - 2015, năm 2017, tập thể Công ty Nhiệt điện Hải Phòng được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; UBND thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen...

Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1&2 là công trình trọng điểm quốc gia, có công suất 4x300MW, tổng mức đầu tư khoảng 25.600 tỷ đồng. Mỗi năm, hai nhà máy sản xuất ra 7,2 tỉ KWh điện, tạo được doanh thu khoảng 9.000 tỷ đồng, đóng góp ngân sách nhà nước trên 400 tỷ đồng. Bằng quy trình sản xuất điện bao gồm 2 thiết bị chính (lò hơi và tua-bin); cùng máy phát với hệ thống truyền tải điện gồm 2 sân phân phối 220kV và 110 kV.

Báo Công thương

Link Liên kết